Chào mừng bạn đến với website của Phú Thành Phát

Rồng rọ đá là gì? Cách lắp ráp rồng đá chuẩn nhất

Rồng rọ đá là gì? Cách lắp ráp rồng đá chuẩn nhất

Rồng đá là một trong những loại rọ đá được ứng dụng làm bờ chống xói mòn và sạt lở cho các công trình thủy lợi. Vậy rồng đá có thiết kế như thế nào? Cấu tạo ra sao? Hãy cùng Phú Thành Phát tìm hiểu về rồng đá qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

rồng rọ đá 2

Rồng đá là rọ đá có cấu trúc hình trụ bao được đan bằng các sợi thép mạ kẽm lại với nhau thành hình lục giác có 2 vòng xoắn kép. Rồng đá sẽ được lấp đầy bằng đá để tạo thành một cấu trúc linh hoạt, vững chắc và có khả năng thoát nước cao. Được ứng dụng chính trong các công trình cải tạo sông và các dự án cứu hộ và cứu trợ thiên tai, chống sạt lở, xói mòn kênh, mương,…

Rồng rọ được trang bị dây buộc được đóng gói kèm theo trong quá trình sản xuất để phục vụ công tác lắp đặt rọ. Khi thi công, đá sẽ được lấp đầy vào rọ và buộc chặt với nhau tại khu vực thi công. Sau đó được nâng vào vị trí thiết kế bằng thiết bị hỗ trợ và xếp chồng lên nhau để tạo thành một khối đá vững chắc. Khối rồng đá này được sử dụng để tăng khả năng chống xói mòn cho bờ sông, chống xói mòn cho mố cầu hoặc bất kỳ tình huống xói mòn nào cần phòng vệ ngay lập tức.

Bảng thông số kích thước rồng đá dài 5m

Đặc điểmTiêu chuẩnRồng đá
Kích thước (m)
(Dài x rộng x cao)
10 x 0.6
Kích thước mắt lưới
(mm)
80×100
100×120
Cường độ chịu kéo
(kg/mm2)
BS
1052
38-52
Độ giãn dài kéo đứt
(%)
BS
1052
≥ 12
Chiều dày mạ kẽm thông thường
(g/m2)
TCVN
2053
50→65
Chiều dày mạ kẽm đặc biệt
(g/m2)
BS
443
220→280
Trọng lượng kẽm phủ
(g/m2)
240-300
Chiều dày PVC tối thiểu
(mm)
0.5
PVC kháng UVUV
Đường kính lõi dây đan
(mm)
2,2 – 2,4 – 2,7 – 3,0 – 2,4 – 2,7 – 3,0
Đường kính lõi dây viền
(mm)
2,7 – 3,0 – 3,4 – 3,7 – 3,0 – 3,4 – 3,7
Đường kính dây buộc lõi mạ kẽm
(mm)
2,7 – 3,0 – 3,4 – 3,7 – 3,0 – 3,4 – 3,7
Đường kính dây đan bọc PVC
(mm)
3,2 – 3,4 – 3,7 – 4,0 – 3,4 – 3,7 – 4,0
Đường kính dây viền bọc PVC
(mm)
3,7 – 4,0 – 4,4 – 4,7 – 4,0 – 4,4 – 4,7
Dung sai
(%)
+- 10

Rồng đá được sẽ được đóng thành kiện và vận chuyển đến khu vực thi công kèm theo các bộ phận như dây buộc,… sẵn sàng để lắp đặt. Khi tiến hành lắp rọ, cần phải mở rọ trên bề mặt phẳng cứng và ép lại theo hình dạng ban đầu để kích thước rọ được đảm bảo.

rồng rọ đá 3

● Chuẩn bị nền tảng

Nền móng đặt rồng đá không cần phải san bằng hoặc phân loại. Rồng đá sẽ hỗ trợ tạo nền tảng vững chắc ở những khu vực có điều kiện kém. Kể cả trong môi trường nước. Cần có biện pháp thích hợp để tách lớp móng ra khỏi rồng đá theo đúng yêu cầu kỹ thuật (vải địa kỹ thuật, công trình thoát nước,…). Vải địa kỹ thuật cần được lắp đặt phía sau hoặc bên dưới.

● Lắp đặt rồng rọ đá

Cuộn các tấm lưới thành hình trụ và chồng lên các cạnh của rọ. Các cạnh được cố định bằng cách căng các đường xoắn ốc ngang. Các đường xoắn ốc thừa phải được cố định bằng cách quấn dây buộc xung quanh chính nó. Sau khi đã đảm bảo được độ chồng dọc, một đầu của hình trụ có thể được buộc chặt. Kéo chặt các đầu của hình xoắn ốc phía dưới lại với nhau, cuộn dây lại và quấn quanh chính nó để cố định. Đầu còn lại được để mở để cho đá vào rồng đá.

● Bố trí rồng rọ

Để dễ bố trí, rồng đá có thể được đặt riêng lẻ hoặc theo cặp. Miễn là chúng được buộc lại với nhau. Khi nâng rồng đá, cần chú ý nâng bằng dây dày hơn.

Khi chứa đầy đá, rồng rọ đá được ứng dụng để kiểm soát xói mòn và sạt lở bờ sông hoặc làm đê tạm cho nhiều dự án khẩn cấp. Đặc biệt, rồng rọ đá có một số ưu điểm có thể kể đến như: 

●Khả năng thoát nước

Có những khoảng trống giữa các viên đá bên trong rọ đá. Việc lấp đá tạo điều kiện cho nước thấm vào kết cấu, giảm áp suất thủy tĩnh, đảm bảo độ bền cắt của đất và góp phần ổn định cho toàn bộ kết cấu. Đồng thời tiết kiệm chi phí cho công trình.

●Tuổi thọ dài

Chất liệu của rọ đá là dây thép hợp kim nhôm-kẽm 10% với quy trình sản xuất đồng nhất giúp rồng rọ có khả năng chống ăn mòn tốt caovà tuổi thọ có thể đạt tới 100 năm.

●Tiết kiệm

Rồng đá có giá thành thấp hơn so với đê kè được thực hiện bằng bê tông. Sử dụng rồng đá giúp tiết kiệm chi phí lớn cho việc xử lý nền móng đê kè. Đặc biệt là trong dự án phục hồi và bảo vệ đê điều, công trình thủy lợi,… 

●Dễ lắp đặt

Rồng đá khi hoàn thiện sẽ được đóng thành kiện để di chuyển tới công trình. Sau đó lắp đặt và định hình theo bản vẽ. Rồng rọ đá rất dễ vận chuyển, ít bị ảnh hưởng bởi khí hậu. Không chỉ giúp đảm bảo chất lượng dự án mà còn đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện.

rồng rọ đá 4

Rồng đá có thể được sử dụng rộng rãi trong các công trình đường cao tốc, đường sắt, bảo vệ mái dốc, phủ xanh sườn đồi, lòng sườn đồi, kiểm soát lũ, sông dẫn hướng kiểm soát, đập tràn, kênh dẫn dòng, phòng chống sập đổ, chống xói mòn, dự án bảo vệ bãi biển, bảo vệ cầu, dự án phòng thủ kết cấu vững chắc,…

Rồng đá là một trong các loại rọ đá được ứng dụng chủ yếu trong công tác chống xói mòn và ngăn chặn thiên tai, lũ lụt,… Khác với rọ đá, rọ thảm đá, rồng đá có thiết kế hình trụ và được cố định bằng cách buộc 2 đầu rồng rọ. Tuy nhiên, rồng đá ít được ứng dụng phổ biến hơn so với các loại rọ đá khác. Để nhận được thông tin hoặc có bất kỳ thắc mắc, yêu cầu báo giá về rồng đá, rọ đá Phú Thành Phát. Vui lòng liên hệ với Phú Thành Phát hoặc để lại thông tin. Chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc và gửi báo giá sớm nhất cho bạn.


THÔNG TIN LIÊN HỆ
Trụ sở chính: 15 Đường số 5, KDC Vĩnh Lộc, Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, TP.HCM
Hotline: 028.666.03482 – 0909.452.039 – 0903.877.809
Email: infor@vaidiakythuat.com

Vải địa PR

Vải địa kỹ thuật không dệt PR

Rọ đá Phú Thành Phát

Rọ đá – Lưới thép rọ đá

Lưới địa kỹ thuật

Lưới địa kỹ thuật

Ống địa kỹ thuật - Geotube

Ống địa kỹ thuật

Thảm địa kỹ thuật

Thảm địa bê tông

0909903934
Contact