Chào mừng bạn đến với website của Phú Thành Phát

Lịch sử hình thành sợi Polyester

Lịch sử hình thành sợi Polyester

Sợi Polyester được biết đến là một trong những sợi polymer có tính ứng dụng đa dạng và có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Vậy lịch sử hình thành sợi Polyester như thế nào? Sợi Polyester được ra đời ra sao? Được ứng dụng thành sản phẩm nào trong vật liệu địa kỹ thuật? Hãy cùng Phú Thành Phát tìm hiểu về lịch sử hình thành sợi Polyester trong bài viết dưới đây nhé!

Polyester là một thuật ngữ hóa học mà trong đó Poly có nghĩa là nhiều và este là một hợp chất hóa học hữu cơ căn bản. Thành phần cấu tạo đặc trưng được sử dụng trong sản xuất polyester là ethylene, đây là hợp chất có nguồn gốc từ dầu mỏ. Quá trình hóa học tạo ra các polyester hoàn chỉnh được gọi là quá trình trùng hợp.

Sợi Polyester được nghiên cứu đầu tiên vào năm 1926 bởi nhà hóa học W.H Carothers tại Công ty  E.I. DuPont de Nemours, Inc., (Mỹ). Những nghiên cứu đầu tiên chỉ tập trung vào sự hình thành nilon, loại sợi tổng hợp đầu tiên. Nhờ vào tiền đề của DuPont và Carothers, một số nhà hóa học Anh đã tiến hành nghiên cứu riêng của họ tại các phòng thí nghiệm Calico, Ltd trong những năm 1939-1941. Lúc này, sợi Polyester đầu tiên được ra đời tại Anh.

Lịch sử hình thành sợi Polyester 2

Năm 1946, DuPont tiến hành mua bản quyền để sản xuất sợi Polyester tại Mỹ. Lúc này, DuPont không ngừng nghiên cứu và phát triển xa hơn nữa. Cho đến năm 1951, Công ty đã bắt đầu thị trường hóa sợi dưới cái tên Dacron. Kể từ thời điểm này, sợi Polyester được quan tâm đặc biệt. Bắt đầu được sản xuất dưới nhiều dạng sản phẩm cho các ứng dụng khác nhau như vải may mặc, vật liệu địa kỹ thuật,…

Lịch sử hình thành sợi Polyester 3

Polyester được ứng dụng làm vải địa kỹ thuật để phục vụ trong các công tác gia cường, phân cách và tiêu thoát – lọc nước ở những khu vực địa hình nền đất yếu. Vải địa kỹ thuật polyester được sản xuất từ các sợi polyester (sợi PET). Cường độ chịu kéo cao, độ giãn dài thấp, thấm nước tốt. Vải có khả năng chịu lực và tải trọng cao. Chống xói mòn do áp lực nước và bảo vệ lớp đất nền và lớp vật liệu đắp, tăng tuổi thọ công trình.

Ứng dụng tiêu biểu của vải địa kỹ thuật Polyester

Xử lý nền đất yếu của đường đắp cao
Trải vải địa kỹ thuật polyester lên lớp nền yếu để tăng khả năng chịu tải của nền. Bảo vệ lớp nền chống lại lực cắt từ các khối sụt trượt tiềm năng của lớp nền đắp cao trong thời gian dài hạn.

Chống sụt trượt mái dốc
Với cường độ chịu kéo lớn và độ giãn dài thấp, vải địa kỹ thuật polyester được bố trí trong thân mái dốc để tăng khả năng chịu tải, khống chế sụt trượt đối với đất yếu và rất yếu.  

Phân cách lớp vật liệu hữu cơ và cát lấp
Vải địa kỹ thuật Polyester được dùng để phân cách giữa hai lớp vật liệu có kích thước hạt khác nhau. Ví dụ như đá, đá dăm, cát, với nền đất yếu. Giúp giữ cho các vật liệu này được nguyên vẹn các đặc tính cơ học dưới tác động của lực.

Lọc và thoát nước
Vải địa kỹ thuật Polyester đóng vai trò là lớp lọc khi được đặt ở giữa hai lớp vật liệu có kích cỡ hạt khác nhau. Giúp tránh sự xâm lấn và trộn lẫn từ phía vật liệu có cỡ hạt mịn hơn vào lớp vật liệu thô.

Polyester được ứng dụng làm lưới địa kỹ thuật để sử dụng trong công nghệ xây dựng và kỹ thuật môi trường. Lưới địa kỹ thuật Polyester là một loại vật liệu có cấu tạo từ sợi polyester chất lượng cao thông qua quá trình dệt hoặc ép liên kết các sợi lại với nhau để tạo thành một lưới cứng cáp và bền vững. Lưới có tính chất trơ bền và có cường độ chịu kéo cao. Đồng thời có khả năng giảm biến dạng rất hiệu quả. 

Chức năng tiêu biểu của lưới địa polyester

Lưới địa polyester có chức năng gia cố đất, cải thiện độ bền và tính ổn định của các kết cấu đất. Giúp bảo vệ bề mặt đất khỏi sự xói mòn và sụt trượt. Ngoài ra, lưới địa cũng được ứng dụng trong hệ thống thoát nước. Làm tăng khả năng thoát nước và hỗ trợ quá trình xử lý nước thải.

Lịch sử hình thành sợi Polyester 4

Sợi Polyester được hình thành từ khoảng đầu thế kỷ 20. Cho đến nay, sợi Polyester được công nhận là vật liệu có tầm quan trọng khi được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. Trong đó có cả ứng dụng làm vật liệu địa kỹ thuật. Hy vọng rằng, qua bài viết trên, bạn sẽ biết được quá trình lịch sử hình thành của sợi Polyester. Và nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc có nhu cầu tìm hiểu thêm về các dạng thành phẩm của Polyester như Vải địa kỹ thuật, Lưới địa kỹ thuật,… Vui lòng để lại thông tin liên hệ, Phú Thành Phát sẽ hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc cho bạn ngay khi nhận được thông tin nhé!


THÔNG TIN LIÊN HỆ
Trụ sở chính: 15 Đường số 5, KDC Vĩnh Lộc, Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, TP.HCM
Hotline: 028.666.03482 – 0909.452.039 – 0903.877.809
Email: infor@vaidiakythuat.com

Vải địa PR

Vải địa kỹ thuật không dệt PR

Rọ đá Phú Thành Phát

Rọ đá – Lưới thép rọ đá

Lưới địa kỹ thuật

Lưới địa kỹ thuật

Ống địa kỹ thuật - Geotube

Ống địa kỹ thuật

Thảm địa kỹ thuật

Thảm địa bê tông

0909903934
Contact