Màng chống thấm HDPE làm hầm biogas

Màng chống thấm HDPE làm hồ biogas là đang xu hướng trong ngành công nghiệp chăn nuôi, chế biến nông sản, chế biến thực phẩm tại Việt Nam những năm gần đây.

Việc ứng dụng hầm biogas HDPE đem lại nhiều lợi ích lớn về kinh tế, việc làm, cuộc sống người dân và cả môi trường sinh hoạt xung quanh.

Hầm biogas phủ bạt nhựa HDPE

Được sử dụng từ màng chống thấm HDPE, hầm biogas HDPE là giải pháp công nghệ trong ngành xây dựng đang được ứng dụng quy mô lớn tại Việt Nam. Hầm biogas hoạt động hiệu quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ, độ PH, lượng chất thải hằng ngày.

màng chống thấm hdpe làm hồ biogas
Màng chống thấm hdpe làm hầm Biogas.

Màng (bạt) chống thấm HDPE làm hầm Biogas

Bên cạnh giúp tiết kiệm năng lượng, túi biogas ứng dụng vật liệu HDPE góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, vấn đề đang ngày một nhức nhối hiện nay.

Tất cả các loại chất thải hoặc phân gia súc, gia cầm khi sử dụng hồ biogas màng HDPE sẽ được phân hủy 80-90% sau khi lấy khí CH4 (mê tan), chất thải sẽ được dùng để bón cho cây trồng ngay sau đó.

Sử dụng màng chống thấm HDPE làm hầm Biogas là lựa chọn phù hợp, với vốn đầu tư ít, sử dụng lâu dài, ít hư hỏng vì vậy giảm được tối đa chi phí sửa chữa, bảo trì qua đó có nguồn năng lượng khí sinh học dồi dào để chạy máy phát điện, tiết kiệm điện trong sản xuất và chăn nuôi cho các hộ dân và công ty, nhà máy.

Đây có thể nói là nhu cầu thiết yếu hiện nay cho việc xử lý ô nhiễm môi trường do chất thải gây ra trong chăn nuôi, chế biến nông sản.

Ứng dụng của hầm Biogas HDPE

Hầm biogas HDPE được ứng dụng trong các ngành chính sau:

  • Trong các trang trại nuôi trồng, chăn nuôi gia súc, gia cầm.
  • Xử lý chất thải nhà máy sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm.
  • Xử lý rác, môi trường.
  • Ứng dụng trong công nghiệp tạo ra hồ chứa nước.

Loại màng HDPE được sử dụng cho hầm biogas

Màng (bạt) chống thấm HDPE hiện nay có nhiều chủng loại khác nhau, từ kích thước, độ dày và màu sắc nhằm ứng dụng vào mỗi dự án thực tế khác nhau.

Tuy nhiên, nếu sử dụng làm bạt phủ, ứng dụng trong việc làm hầm biogas thì nên lựa chọn loại có độ dày từ 1 – 1.5mm để đảm bảo hồ chứa luôn được đảm bảo vệ sinh.

Hầm biogas sử dụng màng chống thấm hdpe
Hầm biogas sử dụng màng chống thấm hdpe.

Hệ thống xử lý của hầm biogas

Để hiệu quả trong việc xây dựng và lựa chọn loại bạt phủ phù hợp, bạn cần tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hầm Biogas HPDE, cụ thể:

Bể tiếp nhận và điều hòa lưu lượng nạp vào hầm

Bể tiếp nhận có chức năng tiếp nhận chất thải, nước thải từ chuồng trại, giúp điều hòa ổn định lưu lượng nạp trước trước khi vào bể chính.

Hầm biogas phủ bạt HPDE

Được xem là hệ trung tâm của toàn bộ hệ thống xử lý, hầm có chức năng lưu giữ, tạo môi trường yếm khi cho quá trình phân giải tạo thành nguồn khí sinh học.

Hệ thống hồ lắng

Đây là hệ thống lưu giữ sau khi phân giải, tiếp tục xử lý sau phân hủy để thải ra môi trường, hoặc sử dụng nước xả làm phân bón cho cây trồng. Tùy thuộc vào yêu cầu trong xử lý để xây dựng một hoặc hai hệ thống hồ lắng trong hầm biogas.

Kênh dẫn chất thải ra hệ thống xử lý

Là hệ thống phụ trợ, có vai trò luân chuyển chất thải từ nơi phát sinh tới hệ thống xử lý. Kênh dẫn thường được xây bằng gạch, ống nhựa chuyên dụng với đường kính phù hợp với quy mô chuồng trại, hoặc nhà máy sản xuất.

Ống dẫn chất thải nối giữa các bể với nhau

Ống dẫn thải nối giữa các bể với nhau có chức năng kết nối các bộ phận trong toàn bộ hệ thống xử lý.

Hố gas

Nếu xây dựng với quy mô chuồng trại, nhà máy lớn, các ống dẫn thải sẽ quá dài. Để khắc phục điều này, trong thiết kế thường sẽ đặt thêm một vài hố gas nhằm lắng cát và các chất khó phân hủy không nạp xuống hệ thống xử lý.

Màng chống thấm Hdpe làm hồ biogas
Cấu tạo của hệ thống hầm biogas.

Giá hầm biogas HDPE

Tuy đây là công nghệ mới, hiện đại, song chi phí bỏ ra cho các hộ dân hay doanh nghiệp là không quá cao, ngược lại còn giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí đầu tư mà hiệu quả mang lại gấp nhiều lần.

Bên cạnh đó, hầm biogas cũng được xem là giải pháp xử lý chất thải trong chăn nuôi, sản xuất giúp bảo vệ môi trường. Tạo ra nguồn lợi khí đốt cho máy móc hoạt động mà không cần đầu tư thêm chi phí.

Hầm biogas làm từ màng HDPE có tuổi thọ dài hạn, việc sử dụng màng chống thấm HDPE để làm hồ biogas cũng là một giải pháp nhằm tiết kiệm chi phí vận hành. Đem lại lợi ích kinh tế toàn diện cho chủ đầu tư và doanh nghiệp.

Màng chống thấm Hdpe làm hồ biogas, hầm biogas hdpe, thi công hầm biogas bằng màng nhựa Hdpe của Vải địa kỹ thuật Việt Nam.