Lưới địa kỹ thuật là gì

Lưới địa kỹ thuật là gì? Khái niệm về lưới địa kỹ thuật, đặc tính, ưu điểm và ứng dụng trong thực tế trong trình của lưới địa kỹ thuật tại Việt Nam.

Lưới địa kỹ thuật được sản xuất đầu tiên vào năm 1978 tại Anh, bởi công ty Netlon, và hiện giờ là tập đoàn Tensar International.

Trải qua nhiều thập kỷ nghiên cứu phát triển, thí nghiệm và áp dụng tại hàng chục nghìn dự án trên khắp toàn cầu. Lưới địa kỹ thuật đang chứng tỏ được ưu điểm của mình về tính kinh tế, tiến độ cũng như thân thiện môi trường.

Các giải pháp kết cấu như tường chắn có cốt, mái dốc có cốt, gia cố nền đất yếu, kết cấu mặt đường… được xem xét như là một phương án thay thế tiên tiến cho các giải pháp truyền thống.

Lưới địa kỹ thuật được làm bằng chất polypropylen (PP), polyester (PE) hay bọc bằng polyetylen-teretalat (PET) vói phương pháp ép và dãn dọc. Vật liệu dùng làm lưới địa có sức chịu kéo đứt rất lớn 40.000 psi (so với sắt là 36.000 psi).

lưới địa kỹ thuật là gì
Lưới địa kỹ thuật là gì?

Lưới địa được chia thành 3 nhóm

 • Lưới một trục.
 • Lưới hai trục.
 • Lưới ba trục.

Mỗi loại đều có đặc điểm riêng, cũng như thích hợp với từng loại công trình khác nhau.

 • Lưới một trục: Có sức kéo theo hướng dọc máy, thường để gia cố mái dốc, tường chắn,…
 • Lưới hai trục: Có sức kéo cả hai hướng, thường dùng để gia có nền đường, nền móng công trình. Trái với vải, hướng ngang máy có sức chịu kéo lớn hơn dọc máy.
 • Lưới ba trục: Có sức kéo theo ba hướng thẳng, gân lưới có mức độ cao trong việc định hướng phân tử, với vô số những mấu lưới nguyên vẹn liên tiếp, thích hợp trong việc gia cố nền đất yếu.

Lưới địa kỹ thuật một trục được sản xuất từ polietilen có tỷ trọng cao, HDPE (high density polyethylen) còn lưới hai trục làm bằng polietilen hoặc polipropilen hoặc cả hai.

Tuy nhiên, dù là loại nào thì các loại lưới địa kỹ thuật đều có những đặc điểm lợi ích chung sau:

 • Sức chịu kéo lớn không thua kém gì các thanh kim loại.
 • Tính cài chặt với vật liệu chung quanh, tạo nên một lớp móng vững chắc, nhất là chống lại sự trượt của đất đắp dùng làm đê đập, tường chắn đất.
 • Tính đa năng: hầu như thích hợp với mọi loại đất, đá.
 • Tiết kiệm nhân công: Thi công dễ dàng, không cần máy móc, chỉ 2 người là có thể trải lưới.
 • Tuổi thọ cao: Ít bị hủy hoại bởi yếu tố thời tiết, tia tử ngoại, hoặc các tác động của môi trường chung quanh như đất có acid, kiềm, và các chất độc hại khác.
lưới địa kỹ thuật là gì giá rẻ nhất
Lưới địa kỹ thuật giá rẻ.

Thực tế sử dụng của lưới địa kỹ thuật

Dùng gia cố những công trình có nền đất yếu: Lưới địa được sử dụng để phủ nền có nhiều hốc trống, nền đá vôi, hạn chế sụt lún, bảo vệ lớp lót màng chống thấm HDPE. Đặc biệt là các công trình hố chôn lấp rác, hồ chứa nước trên địa hình đồi, các vùng khai thác mỏ,…

Dùng lưới địa làm tường chắn: Lưới địa được trải nằm ngang, liên kết với các tấm hoặc các khối ốp mặt ngoài nhằm chống lại các lực cắt của khối sụt trượt. Để đảm bảo chất lượng công trình, tường chắn có thể được xây cao 17m, mái dốc đến 90 độ.

Gia cố mái dốc: Lưới địa kỹ thuật có khả năng ổn định, khống chế sụt lún, sạt lở, được dùng gia cố trong thân mái dốc. Mặt ngoài thường được neo bằng lưới địa nhằm chống xói mòn bề mặt, độ cao có thể đạt tới 50m.

Dùng làm liên kết đầu cọc: Sau khi đóng cọc móng, lưới địa kỹ thuật được trải trên các cọc, nhằm tạo ra giàn đỡ truyền tải trọng công trình đến các cọc một cách hiệu quả, đồng thời giúp tiết kiệm được số lượng cọc sử dụng.

Ưu điểm khi thi công

 • Thời gian thi công nhanh, chi phí đầu tư thấp.
 • Tiết kiệm đáng kể khối lượng đào đắp, sử dụng vật liệu tại chỗ.
 • Tiết kiệm không gian xây dựng mái dốc và tường chắn.
 • Có thể kết hợp với nhiều loại vật liệu đắp bề mặt, kết cấu bê tong hoặc sử dụng thảm thực vật tạo cảnh quan tự nhiên cho công trình.
lưới địa kỹ thuật việt nam
Kết hợp thảm thực vật tạo cảnh quan.

Những lợi ích của việc ứng dụng lưới địa kỹ thuật trong thi công đã được thực tế chứng minh trong nhiều công trình.

Chính vì những lợi ích trên, cũng như đa dạng trong việc ứng dụng cho các công trình, lưới địa kỹ thuật sẽ được sử dụng rất hiệu quả trong việc làm đường tạm cho xe vào thi công khi đi qua khu vực đất yếu, kết cấu áo đường cho mặt đường cao tố, bãi container trong cảng biển, đường cho xe siêu trường, siêu trọng, sàn làm việc cho phương tiện thi công hạng nặng.

Nếu quý khách đang cần tìm một sản phẩm phù hợp, đạt tiêu chuẩn quốc tế, có giá cả hợp lý cùng nhiều ưu đãi. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng và chính xác.

lưới địa kỹ thuật là gì