Vải địa kỹ thuật dệt là gì? – Tìm hiểu về các loại vải địa kỹ thuật dệt

Tìm hiểu về các sản phẩm vải địa kỹ thuật dệt phổ biến trên thị trường hiện nay. Chức năng chính, cấu tạo, thương hiệu phổ biến và tiêu chuẩn kỹ thuật trong thiết kế thi công. Được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp, công trình giao thông, nhà xưởng.

Vải địa kỹ thuật dệt là gì?

Vải địa kỹ thuật dệt là sản phẩm được ứng dụng trong các công trình, dự án địa kỹ thuật. Được sản xuất từ sợi polypropylene hoặc polyester. Mang đặc tính trơ bền, thích hợp sử dụng cho các công trình thủy lợi, giao thông, môi trường. Đem lại nhiều lợi ích về kinh tế, giảm chi phí và tiết kiệm thời gian.

Tìm hiểu về các loại vải địa kỹ thuật dệt
Tìm hiểu về các loại vải địa kỹ thuật dệt.

Các sản phẩm vải địa kỹ thuật dệt đáp ứng được yêu cầu về ổn định nhiệt, chống tia UV, không bị giòn gãy, diến dạng hay đổi màu theo thời gian.

Ứng dụng của vải địa kỹ thuật dệt

Gia cố nền đường

Được sử dụng trong các trường hợp cần tăng tính ổn định cho đường đắp cao trên nền đất yếu, kháng cắt thấp. Có tính năng cường lực chịu kéo và ứng suất cao.

Khôi phục cho nền đất yếu

Vải địa dệt được sử dụng như biện pháp giúp khôi phục các ô hoặc những khu vực đất yêu như ao bùn, đầm phá với chức năng gia cường. Mà vẫn đáp ứng được yêu cầu về tiết kiệm chi phí, cũng như có hiệu quả cao.

Liên kết cọc

Dùng làm vật liệu liên kết cọc, ổn định, gia cố cho những công trình công nghiệp có nền đất yếu. Hoặc đóng vai trò như tấm nhịp bắc cầu giữa các cọc giúp dàn đều tải trọng.

Đệm nền có nhiều lỗ hổng

Trong nhiêu công trình, vải địa kỹ thuật dệt được dùng làm vật liệu phủ nền có nhiều lỗ trống, nền đá vôi, nền có nhiều vật liệu khối lổn nhổn. Điều này giúp bảo vệ các lớp lót màng chống thấm.

Chống xói mòn – lọc và tiêu thoát nước

Đối với những công trình thủy lợi, đê đập, kênh mương, hoặc kè sông biển. Vải địa dệt cũng được ứng dụng để giải quyết các vấn đề như:

 • Lọc tiêu thoát giúp giảm bớt áp lực thủy động từ bên trong bờ mái dốc.
 • Triệt tiêu bớt các năng lượng gây xói mòn như sóng, gió, mưa.

Các loại vải địa kỹ thuật dệt phổ biến hiện nay tại Việt Nam

Vải địa kỹ thuật dệt PP

Là sản phẩn được sản xuất từ sợi Polypropylen, màu đen, các sợi vải được dệt lại với nhau theo phương vuông góc tạo thành những sợi dọc và sợi ngang có khả năng chịu lực hai phương ngang nhau, có cường lực từ 25kN/m – 60kN/m (PP 25 – PP  60). Vải có màu đen hoặc trắng, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi công trình để lựa chọn loại sản phẩm phù hợp.

Tuy nhiên trong nông nghiệp, loại vải địa dệt màu trắng, không yêu cầu về cường lực được sử dụng làm lớp lót nền cho nhà kính. Có tác dụng hấp thụ nhiệt, giúp nền đất sạch sẽ, ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại và côn trùng.

Đây là loại vải có khả năng kháng thủng cao, hệ số thấm thấp. Thường được ứng dụng trong việc gia cường nền nhà xưởng, giúp chịu được lực tác động từ các phương tiện vận tải. Hệ số thấm thấp, có thể khắc phục được vấn đề thấm ngược. Có tác dụng ngăn hiện tượng ẩm thấp, nấm mốc ảnh hưởng đến máy móc và sản phẩm.

Bên cạnh đó, vải địa kỹ thuật PP còn được dùng làm lớp lót trong các công trình giao thông, đường trong khu dân cư. Có thể làm lớp phân cách giữa đất mùn với lớp đá dưới nền đường. Đây là sản phẩm có giá thành rẻ, nhưng vẫn đảm bảo chat lượng, công năng sử dụng nên được rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn sử dụng.

Đặc điểm kỹ thuật của vải địa kỹ thuật dệt PP

 • Chiều dài: 100 – 250m.
 • Chiều rộng: 4 – 5.35m.
 • Nguyên liệu chính: 100% nhựa PP nguyên sinh, 2% phụ gia kháng UV.

Vải địa kỹ thuật dệt GET

Đây loại vải địa kỹ thuật dêt cường lực cao, được sản xuất tại Việt Nam. Sản phẩm này được sử dụng với mục đích gia cường và ổn định nền đất trong các công trình giao thông, đặc biệt trong các công trình đường cao tốc và dốc cầu hay các công trình sân bay, cầu cảng, bến tàu.

Cấu tạo của vải dệt GET là các sợi cường lực được dệt với nhau thành dạng lưới ổn định, giúp duy trì được cấu trúc liên kết trong suốt quá trình bốc xếp, thi công và vận hành khai thác công trình.

Chức năng chính của vải địa dệt GET

Nếu không có vải địa kỹ thuật gia cường, lớp cát đá thô sẽ tác động trực tiếp lên nền đất làm cho nền móng bị biến dạng. Do vậy cần trải một lớp vải dệt trước khi rải sỏi, đá trên nền đất yếu. Vải dệt trải lên bề mặt nền đất mềm sẽ làm nền đất ổn định và kiểm soát sự biến dạng của đất theo hai cách:

 • Ngăn không cho đất bị đào thành những hốc nhỏ.
 • Hạn chế sự di chuyển của đất, giúp gia cường cho nền đất.

Đặc điểm kỹ thuật của vải GET

 • Có cường độ chịu kéo cao, từ vài chục đến vài trắm kN/m
 • Độ dãn giài thấp <15%

Các lĩnh vực ứng dụng vải địa kỹ thuật dệt GET

 • Hạ tầng giao thông, các công trình đường cao tốc.
 • Nền đường sắt có hoặc không có áo.
 • Bến cảnh nơi có lưu lượng xe container tải trọng lớn lưu thông.
 • Dùng trong công trình đường sân bay.
Vải địa kỹ thuật dệt là gì
Vải địa kỹ thuật dệt.